Chuyển đến nội dung chính

Hỏi Đáp: Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Với câu hỏi thắt ống dẫn trứng có tháo được không của độc giả Minh Hằng, bác sĩ Tạ Trung Kiên, hiện đang hợp tác chuyên môn với Bệnh viện Phụ sản Âu Cơ – Đồng Nai trả lời cụ thể như sau:

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở phụ nữ hay còn được gọi là triệt sản nữ. Mục đích của quá trình này là ngăn trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng hoặc ngăn không cho tinh trùng di chuyển lên ống trứng để thụ tinh.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Ngay sau khi hoàn thành thủ thuật thắt ống dẫn trứng, hiệu quả ngừa thai sẽ phát huy ngay lập tức, không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, các chị em có thể thực hiện phương pháp này bất cứ lúc nào, có thể là ngay sau khi sinh con hoặc thậm chí là kết hợp cùng với một thủ thuật phẫu thuật ổ bụng khác.
Đặc biệt, thủ thuật này không làm mất đi sự nữ tính, cũng không dẫn đến tăng cân như một số phương pháp tránh thai khác. Ngoài ra, thắt ống dẫn trứng cũng không gây ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không?

Thắt ống dẫn trứng có tháo được không nếu sau này bạn muốn mang thai trở lại? Sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn không thể điều chỉnh ống dẫn trứng lại trạng thái ban đầu. Trong một số trường hợp đặc biệt, có thể phải tiến hành phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả theo mong muốn.
Triệt sản nữ không chuẩn kỹ thuật sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung nếu bị mang thai lại.

Thắt ống dẫn trứng là một hoạt động liên quan đến phẫu thuật (tạo vết rạch) trên bụng. Vì thế, khi tiến hành, bạn cần được gây mê hoặc tê tủy sống. Đồng thời, nó có thể gây ra một số rủi ro như:

  • Tổn thương ruột, bàng quang hoặc các mạch máu lớn
  • Phản ứng với thuốc gây mê
  • Có thể xuất hiện vết thương hoặc nhiễm trùng
  • Thủ thuật thất bại dẫn đến mang thai ngoài tử cung ngoài ý muốn
  • Tồn tại những vết tích của phẫu thuật vùng xương chậu hoặc vùng bụng 

 

 


Nhận xét